Thứ Sáu, 10 tháng 8, 2012

Rất nhiều mì gói ở VN chứa chất độc phá hủy ADN

Cơn sốc vì thực phẩm có chứa DEHP còn chưa qua thì mấy ngày gần đây người tiêu dùng lại thêm một phen "rùng mình" vì phát hiện mì gói có chứa phẩm màu Tartrazine (E102), có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với nam giới và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, như gây phản ứng hen, phát ban, phá hủy ADN...
E102 là chất màu tổng hợp có màu vàng chanh, không chỉ được sử dụng phổ biến ở mì ăn liền mà còn có trong đồ uống, rượu, nước giải khát, snack v.v… Hiện dư luận đang e ngại trước thông tin mì ăn liền chứa E102 (hay phẩm màu Tartrazine) có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với nam giới và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, như gây phản ứng hen, phát ban, phá hủy ADN...
Những nghiên cứu khoa học trên thế giới cho đã cho thấy ở lứa tuổi từ 3-9, nếu sử dụng liên tục sản phẩm thực phẩm có chứa E102 một thời gian dài, sẽ bị ảnh hưởng. Mà rõ nhất là tăng sự hiếu động, dễ cáu gắt, kém tập trung của trẻ và ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới. Hiện nhiều nước vẫn sử dụng E102 trong chế biến thực phẩm, chỉ có một số nước có khuyến cáo cần phải ghi rõ trên bao bì nhãn mác để người tiêu dùng có sự lựa chọn. Riêng Nhật Bản là nước cấm không được sử dụng E102 trong chế biến mì.
Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: Ở Việt Nam, năm 2010 đã tiêu thụ khoảng 5 tỷ gói mì ăn liền, đứng vị trí thứ 4 trên thế giới trong tiêu thụ mì ăn liền.
Trong khi đó, từ trước tháng 3/2011, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền đều sử dụng phẩm màu tổng hợp E102 để có được màu sắc hấp dẫn và tiết kiệm chi phí sản xuất so với việc sử dụng màu chiết xuất từ tự nhiên.
Vì thế, dư luận quan tâm trước thông tin này là hoàn toàn cần thiết, để bảo vệ quyền lợi của chính mình.
Sản phẩm mì gói được cho là có chứa phẩm màu Tartrazine (E102)

"Mì gói là thức ăn nhanh gọn, tiện dụng mà rất nhiều gia đình lựa chọn và ưa thích. Đặc biệt là lũ trẻ nhà tôi luôn ăn mì gói buổi sáng trước khi đến trường. Mới đây tôi đang rất lo ngại vì thạch rau câu, giờ lại thêm mì ăn liền nữa thì người tiêu dùng chúng tôi không biết phải làm thế nào để bảo vệ sức khoẻ của mình và gia đình." - Chị Nguyễn Thị Hảo (Tam Trinh - Hà Nội) lo lắng nói.
"Mỗi tuần tôi ăn mì gói khoảng 10 lần, thường là vào buổi sáng và buổi tối. Vì con trai rất ngại nấu nướng, công việc của tôi cũng bận rộn nên không mấy khi đi ăn tử tế được. Trước giờ tôi cũng nghĩ là ăn mì gói sẽ không có lợi cho sức khoẻ, vì nó nóng nhưng cũng không nghĩ là nó có sử dụng phẩm màu có hại... Từ giờ tôi sẽ hạn chế ăn mì nhưng cũng không chắc là có thể từ bỏ. Thôi thì sống chết có số cả" - Anh Hoàng Đức Long (Trần Khát Chân - Hà Nội) cho biết.
Sản phẩm mì gói được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng và siêu thị, được người dân Việt Nam ưa thích.
Có thể thấy, trong thời gian gần đây người tiêu dùng đã nhận được không ít những thông tin liên quan đến sức khoẻ của cá nhân họ và gia đình. Cơn sốc vì thực phẩm chứa DEHP còn chưa qua thì mì gói có sử dụng phẩm màu E102 lại tiếp tục "giáng xuống" khiến không ít người, hoặc là có cái nhìn bi quan thực sự về thực phẩm, hoặc tự tìm cách an ủi mình theo kiểu "sống chết có số".
Cũng từ những hoang mang, lo ngại từ người tiêu dùng mà trong thông báo ngày 6/7, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nêu rõ: Đây là vấn đề mà Cục An toàn vệ sinh thực phẩm hết sức quan tâm. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nhiều lần tham khảo ý kiến các chuyên gia và đã tư vấn trực tiếp với các chuyên gia về phụ gia thực phẩm tại hội nghị Đại hội đồng Codex thế giới lần thứ 34 tại Giơ-ne-vơ Thụy Sỹ (4-10/7/2011).
Theo đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định rằng, phẩm màu E102 đã được Ủy ban hỗn hợp về phụ gia thực phẩm Quốc tế FAO/WHO (gọi tắt là JECFA) cũng như Ủy ban khoa học Châu âu nghiên cứu từ những năm 1965-1966; 1975;1984 trên cơ sở các bằng chứng khoa học và thực nghiệm đều thống nhất quy định mức ăn vào hàng ngày chấp nhận được ADI 0 - 7,5mg/kg thể trọng/ngày.
Ở Việt Nam việc sử dụng phẩm màu E102 đã quy định có tính pháp lý (QĐ 3742). Dù vào thời điểm hiện nay, ở nước ta vẫn chưa có một thông báo chính thức hay một cuộc nghiên cứu nào liên quan đến các sản phẩm mì gói bán trong nước có sử dụng phẩm màu E102. Nhưng có thể nhận thấy, với việc các công ty sản xuất mì gói tại Việt Nam có sử dụng phẩm màu tổng hợp để có được màu sắc hấp dẫn và tiết kiệm chi phí sản xuất thì dù hàm lượng có nằm trong tiêu chuẩn quy định hay vượt quá ngưỡng cho phép đều khiến người dân không khỏi hoang mang, lo ngại.
Mặt khác, với những thông tin đang được cảnh báo từ nước ngoài như việc Nhật Bản, Hàn Quốc hạn chế việc sử dụng phẩm màu E102 thì đây là một vấn đề cần được lưu tâm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Cũng chính vì lý do đó, trong thông báo ngày 6/7, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã trấn an người tiêu dùng khi cho rằng: cho đến thời điểm hiện nay nếu phẩm màu này được sử dụng đúng hàm lượng theo quy định thì vẫn bảo đảm an toàn.
Bên cạnh đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật trên cơ sở tư vấn của ban kỹ thuật phụ gia thực phẩm thuộc Ủy ban Codex Việt Nam và phân tích các tài liệu khoa học của thế giới đối với E102 để đưa ra các khuyến nghị kịp thời và chính xác nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Còn với ông Nguyễn Mạnh Hùng (Phó chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng) thì "dù chất E102 hiện nay vẫn nằm trong danh mục được phép sử dụng ở VN nhưng nếu đặt lợi ích, quyền lợi NTD lên trên, đặc biệt là vấn đề sức khỏe thì DN phải chủ động trong việc tìm 1 thứ phẩm màu an toàn khác thay thế.
Như vậy mới được coi là đạo đức kinh doanh và có trách nhiệm với NTD. Bởi sự độc hại của chất này, chúng ta đã biết thế giới đã công bố những nghiên cứu, gần đây nhất, tháng 3/2011, ở VN đã có 1 cuộc hội thảo về phụ gia phẩm màu thực phẩm, thì việc này đã được công khai hóa. Một câu hỏi đặt ra là những DN này đã đặt quyền lợi của NTD lên hàng đầu hay chưa?"
"... Theo thông tin mà chúng tôi được biết, từ trước tháng 3/2011 hầu hết doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền đều sử dụng phẩm màu tổng hợp E102 để tiết kiệm chi phí sản xuất từ 50-100 VND/gói mì so với việc sử dụng màu chiết xuất từ tự nhiên. Nếu nhân với 5 tỷ gói mì ăn liền thì các nhà sản xuất kinh doanh đã thu được 1 khoản lợi nhuận rất lớn.
Trước vấn đề an toàn sức khỏe, tính mạng NTD, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD VN đã và đang có những hành động cụ thể. Trong vụ việc chất phẩm màu E102 chúng tôi cũng đang theo dõi rất chặt chẽ việc xử lý của các cơ quan chức năng.
Chúng tôi sẽ có công văn chính thức kiến nghị Bộ Y tế đưa chất E102 ra khỏi danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm theo Quyết định 3742/QD BYT ngày 31/8/2001 của Bộ Y tế." - Ông Nguyễn Mạnh Hùng - P. Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam cho biết.

Sợ mì gói VN chứa chất độc phá hủy ADN, dân chuyển dùng mì Nhật


Những thông tin về các loại mì gói ở Việt Nam đều có thành phần chất phụ gia Tartrazine E102 có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với nam giới và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, như gây phản ứng hen, phát ban, phá hủy ADN... đang được dư luận hết sức quan tâm và lo ngại. Vậy thực tế vấn đề này như thế nào? Ý kiến của người tiêu dùng ra sao? Và nguyên nhân vì sao lại bùng phát thông tin này?
Soi phụ gia E102
Cuộc chiến quảng cáo mì gói giữa Công ty Masan và Công ty Acecook trong vài ngày vừa qua đã gây được sự chú ý và quan tâm của dư luận. Chưa cần biết bên nào đúng, bên nào sai nhưng với những thông tin về các loại mì gói tại Việt Nam đang sử dụng chất phụ gia E102 là không phải là vô căn cứ. Chỉ có điều, việc sử dụng chất phụ gia đó có đúng hàm lượng được quy định hay không thì chưa có một nghiên cứu nào hay một cơ quan nào thực sự vào cuộc.
Dạo một vòng quanh Hà Nội, ghé qua các đại lý mì gói hay các cửa hàng nhỏ lẻ và cả siêu thị, chúng tôi nhận thấy có ít nhất khoảng 20 sản phẩm mì gói có sử dụng phụ gia E102 đang được bày bán trên thị trường.
Các loại mì gói có sử dụng phẩm màu tổng hợp E102 mà không ghi rõ hàm lượng trên bao bì
Mặc dù các sản phẩm mì gói đều in rõ trên bao bì có thành phần màu tổng hợp E102 nhưng ở đây lại không hề có bất cứ thông tin nào về hàm lượng E102 được sử dụng. Chính điều này càng làm thông tin về sản phẩm trở nên mơ hồ và khiến người tiêu dùng thêm lo lắng.
 
Các loại mì có sử dụng phẩm màu tổng hợp Tartrazine E102
Cũng bởi các sản phẩm mì gói có sử dụng chất phụ gia E102 mà không công bố rõ hàm lượng khiến rất nhiều người tiêu chuyển sang lựa chọn phương án an toàn là sử dụng những loại mì Hàn Quốc, Nhật Bản hay những loại không có thành phần E102 in trên bao bì.
"Tôi thấy gói mì nào cũng có ghi E102, mà các chị em bảo là phải xem hàm lượng của E102 in trên bao bì nữa. Tôi tìm mãi mà có thấy đâu nên chuyển sang dùng mì Hàn Quốc ăn cho chắc" - Một khách hàng tại siêu thị Big C cho biết. Không chỉ dừng lại ở các sản phẩm mì ăn liền, các loại mì trứng được bán tại siêu thị hay các cửa hàng bên ngoài cũng có thành phần chất phụ gia E102 và tất nhiên, hàm lượng sử dụng E102 cũng không hề được công bố trên bao bì.


Ngay cả mì trứng cũng sử dụng phẩm màu E102
Có thể thấy, thực tế việc sử dụng phẩm màu Tartrazine E102 trong sản xuất mì gói, mì trứng là rất phổ biến ở Việt Nam. Cũng từ thực tế này mà thông tin mì có sử dụng E102 không khỏi khiến cho người tiêu dùng lo ngại.
Mì ngoại đắc lợi
"Gia đình tôi ăn mì Hảo Hảo được hơn chục năm nay rồi. Sau khi xem quảng cáo trên TV và theo dõi thông tin về chất phụ gia E102 trên báo đài tôi cực kỳ lo lắng, nhất là lo cho mấy đứa trẻ nhà tôi. Bây giờ chúng tôi đã ngừng sử dụng mì Hảo Hảo, lúc nào các cháu đòi quá thì tôi mới mua mì Tiến vua bò cải chua cho các cháu ăn. Mì đó thì có thể yên tâm là không có chất độc hại" - Chị Nguyễn Thu Hoài (Đê La Thành - HN) cho biết.
"Bây giờ tôi chỉ mua mì Hàn Quốc với Nhật Bản thôi. Đắt gần gấp đôi nhưng an toàn. Mì sản xuất tại Việt Nam thì toàn chất phụ gia độc hại thôi nên người tiêu dùng chúng tôi không thể không đề phòng" - Chị Trần Ngọc Thương (Xã Đàn - Kim Liên - HN) nói.
Một khách hàng mua cả thùng mì gói Hàn Quốc về ăn để đảm bảo
"Sinh viên bọn mình thì ăn mì gói nhiều lắm, cứ cuối tháng hết tiền là ăn mì... Mình cũng có nghe thông tin mì gói có chứa chất độc gì gì đấy, cũng quan tâm và lo lắng lắm nhưng chẳng biết làm thế nào. Loại mì an toàn thì đắt quá, bọn mình chỉ có khả năng ăn loại tầm 4000 - 5000 đồng là cao nhất thôi." Nguyễn Thị Kim Oanh (sinh viên năm 3 trường ĐH Bách Khoa) cho biết.
Trên đây là tâm sự của một số người tiêu dùng. Ngoài ra, trên các webside và diễn đàn online còn tràn ngập sự lo lắng và những chia sẻ về kinh nghiệm đối với vấn đề chọn mì của các bà mẹ. Theo đó, các mẹ kháo nhau rằng nếu mua mì ăn liền thì nên xem kỹ thành phần và chỉ chọn loại không có phẩm màu vàng E102 để "tự cứu mình".
Khảo sát tại một số cửa hàng bán lẻ và các siêu thị tại Hà Nội, một chủ cửa hàng tại Quỳnh Mai - Hà Nội cho biết: "Mấy ngày qua khi người ta đến mua mì gói cũng hỏi nhiều lắm. Đa phần là hỏi loại mì nào không có phẩm màu. Tôi cũng chẳng rõ lắm về thông tin này, chỉ biết là mì Tiến vua quảng cáo trên TV là thể an toàn nên trả lời đại. Thế nên mì Tiến vua ở cửa hàng tôi bán chạy lắm. Còn nói về số lượng mì bán ra thì cũng không có gì thay đổi cả, dân Việt Nam mình vẫn thích ăn mì".
Tại một số đại lý hay cửa hàng bán lẻ ở Hà Nội, thì có vẻ như mì Tiến vua bò cải chua lên ngôi, nhưng tại một số siêu thị lớn như Big C, hay Fivimart... thì theo những người bán hàng ở đây cho biết, các loại mì của các hãng vẫn bán với số lượng ổn định. Chỉ có các loại mì của Hàn Quốc và Nhật Bản thì bán vượt trội hơn so với trước.
"E102 là chất phụ gia vẫn được cho phép sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Nếu dùng trong hàm lượng cho phép thì không ảnh hưởng đến sức khỏe của người trưởng thành. Với trẻ nhỏ, tiêu chuẩn về hàm lượng này thấp hơn.
Thế nên người tiêu dùng cũng không nên quá hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, khi chọn mua mì gói, khách hàng cũng cần xem kỹ thành phần ghi trên bao bì để chọn những sản phẩm có hàm lượng E102 trong giới hạn cho phép của Bộ Y tế." - GS, TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm của Bộ Y tế cho biết.
Khiếu nại và bùng nổ
Trong một đoạn quảng cáo gần đây được phát sóng trên truyền hình, công ty Masan đã quảng bá thương hiệu mì Tiến vua bò cải chua của mình bằng cách sử dụng hình ảnh một chuyên gia làm thí nghiệm giữa hai loại mì.
Theo đó, một loại mì sau khi chế nước sôi vào thì chuyển sang màu vàng sậm và chứng tỏ mì đó có sử dụng phẩm màu. Còn loại mì Tiến vua bò cải chua của công ty Masaan thì sau khi chế nước sôi vào có màu vàng nhạt hết sức tự nhiên và cam kết không sử dụng phẩm màu.
Mặc dù trong đoạn quảng cáo này không nêu rõ, phẩm màu được sử dụng ở đây là Tartrazine E102 có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, song với thông điệp mà Masan đưa ra đã châm ngòi nổ cho một cuộc chiến giữa Masan và nhiều công ty mì gói khác, điển hình là Công ty Acecook. Acecook cho rằng, việc quảng cáo của Masan với nội dung như vậy là một sự cạnh tranh không lành mạnh và sẽ gây ra hiểu lầm cũng như lo ngại từ người tiêu dùng với sản phẩm mì gói.
Từ đó Acecook Việt Nam đã có văn bản khiếu nại lên Cục quản lý cạnh tranh về việc clip quảng cáo của Masan với sản phẩm mì Tiến Vua bò cải chua đưa thông tin gây nhầm lẫn về chất lượng và yêu cầu ngừng truyền thông.
Sản phẩm mì gói được bày bán rất nhiều tại các siêu thị
Phản pháo lại Công ty Acecook, Công ty Masan cũng có văn bản khiếu nại Acecook Việt Nam về hành vi “gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác”.
Như vậy, xuất phát từ nội dung quảng cáo mì Tiến vua bò cải chua của Công ty Masan, cùng với đơn khiếu nại về sự cạnh tranh không lành mạnh và những thông tin gây nhầm lần từ Masan của Công ty Acecook đã gây ra một cuộc "bùng nổ" thông tin về phụ gia Tartrazine E102 có ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Và đây chính là nguyên nhân gây nên mối lo ngại và nghi hoặc với sản phầm mì ăn liền từ phía người tiêu dùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét